Chọn quần áo hòa mình vào thiện nhiên

 16:21 29/06/2017       
Một bộ quần áo bạn mặc trên người không chỉ thể hiện phong cách, cá tính mà còn cất lên tiếng nói bảo vệ môi trường

Những sự thật kinh khủng về thời trang, có thể bạn chưa biết:

- Thời trang là ngành công nghiệp thứ nhì trên thế giới gây ô nhiễm và ảnh hưởng tiêu cực tới nguồn nước sạch toàn cầu.

- Để sản xuất ra một chiếc áo T-shirt cần tới 2700 lít nước.

- Hơn 70 triệu cây xanh bị đốn mỗi năm để làm ra tơ nhân tạo, sợi viscose, modal hay lyocell

- Cotton là loại bông tự nhiên tốn nhiều thuốc trừ sâu nhất, chiếm tới 24% lượng thuốc sát trùng và 11% lượng thuốc trừ sâu trên toàn thế giới...

- Quá trình tổng hợp sợi rẻ tiền thải ra các loại khí như N20, độc hại gấp 300 lần khí CO2.

- 1/4 chất hóa học sản xuất ra trên thế giới được dùng trong ngành công nghiệp dệt may.

- Gần 70 triệu thùng dầu được tiêu thụ mỗi năm để làm ra polyester, sợi tổng hợp phổ biến nhất của ngành công nghiệp may mặc. Và phải mất tới 200 năm để phân hủy nó...

Những thống kê chưa đầy đủ trên đây cho thấy việc lựa chọn quần áo tưởng như đơn giản nhưng lại có tác động rất lớn tới vận mệnh của trái đất.

Bộ quần áo mà bạn mặc trên người có thể nguyên nhân của vấn đề lớn nhất mà hành tinh này đang phải đối mặt, hoặc sẽ giúp mọi thứ trở về quĩ đạo vốn có.

Sau hàng ngàn thập kỷ tồn tại và phát triển, vòng quay thời trang đang về với thiên nhiên, với xu hướng thời trang thân thiện với môi trường. Đó là những sản phẩm tạo ra tối đa lợi ích cho người sử dụng và giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường.Hãy làm theo những mẹo sau đây để có được lựa chọn quần áo tốt nhất thân thiện với môi trường:

Mua ít hơn

Theo thống kê của trang 1millionwomen.com, bằng cách mua sắm tiết kiệm và đúng mực, chúng ta có thể giảm thiểu tới 17 kg lượng khí CO2 mỗi tháng, tương đương 200kg mỗi năm.

Đừng rơi vào cái bẫy của nền kinh tế tiêu dùng. Việc giữ cho bản thân phong cách và thời thượng không có nghĩa là tiêu dùng phung phí. Bạn có thể trao đổi quần áo với bạn bè, sửa chữa chúng thay vì vứt đi. Hãy ưu tiên những món đồ có phong cách tối giản, chất lượng cao bởi chúng sẽ không bao giờ lỗi mốt.

Chọn quần áo làm từ sợi tự nhiên

Với công dụng giúp da dễ thở, thấm mồ hôi, chống khuẩn, một số loại vải có nguồn gốc từ thiên nhiên là lựa chọn của nhiều nhà thiết kế danh tiếng thế giới. Gai, lanh, linen, lụa tơ tằm và len (cừu) là tất cả các loại sợi vải tự nhiên giúp giảm thiểu chất thải gây ô nhiễm ra môi trường. Hơn nữa, các sản phẩm từ bông hữu cơ ngày nay rất đa dạng và tiện lợi khi sử dụng.

Để nhận biết các loại chất liệu, bạn có thể dùng lửa để thử. Ví dụ linen khi đốt thì lửa có màu từ vàng đến cam cháy thành than màu xám hoặc đen có thể bóp vụn được và có mùi giấy cháy. Len bắt lửa chậm, lửa màu vàng, cháy chập chờn, nổi bọt phồng, tro đen sậm và có độ bóng, tan ra khi bóp, mùi khét như tóc cháy. Lụa cũng cháy chậm nhưng nhanh hơn len, có mùi tóc cháy, tro vón cục nhỏ và tan ra khi bóp. Cả lụa và len đều không cháy nữa khi đưa ra khỏi nguồn lửa...

Hướng đến các thương hiệu vì sự phát triển bền vững

Bạn hoàn toàn có thể mặc đồ sành điệu, khoác túi hàng hiệu mà vẫn là một công dân tích cực bảo vệ Trái đất bằng cách tìm đến sản phẩm của các thương hiệu thân thiện với môi trường. Không chỉ nằm ở nguyên vật liệu hay thiết kế, hãy chú ý đến cả việc đảm bảo mức lương công bằng và điều kiện làm việc thích hợp cho lực lượng lao động của thương hiệu đó.

Hãy thu thập thông tin càng nhiều càng tốt về quần áo ở thương hiệu mà bạn định mua. Ví dụ: nhà sản xuất có ưu tiên chính sách mua sắm bền vững hay không? 

Cuối cùng, hãy tôn trọng môi trường theo mọi cách có thể, luôn giặt quần áo trong nước lạnh và sử dụng chất tẩy rửa thân thiện với môi trường.


phongcachsong.net