Đang mùa dịch sốt xuất huyết, bạn nên lưu ý những điều dưới đây

 22:25 07/07/2017       
Theo ghi nhận ngày 28/6, tại Bệnh viện Nhi đồng 1 có 116 bệnh nhi đang nằm điều trị nội trú, trong đó có 9 ca bị sốc sốt xuất huyết.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng khoa sốt xuất huyết Bệnh viện cho biết: Sốc xuất huyết là do tình trạng thất thoát huyết tương thường xuất hiện trong thời điểm bé bắt đầu hạ sốt. Dù hạ sốt nhưng bé vẫn có các triệu chứng như đau họng, bứt rứt, lăn lộn, chảy máu cam, chảy máu răng, tay chân lạnh, nôn ra máu…

Khi trẻ bị sốc sốt xuất huyết nặng thì mạch, huyết đều bằng 0 dẫn đến suy tim, suy gan, suy thận, rối loạn chuyển hóa, rối loạn điện giải. Trường hợp không được chữa trị kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là căn bệnh có thể điều trị khỏi, không xảy ra hậu quả đáng tiếc khi được phát hiện và điều trị kịp thời.

Chủ động phòng chống sốt xuất huyết tại nơi bạn sinh sống (Nguồn Internet)

Theo Cục y tế Dự phòng (Bộ Y tế), khi mới bị mắc sốt xuất huyết, bệnh nhân thường có các biểu hiện sốt cao đột ngột từ 39 - 40 độ, kéo dài trong 2 - 7 ngày, khó hạ sốt kèm theo các biểu hiện đau đầu, nhức mắt, có thể nổi mẩn, phát ban.

Khi bệnh nặng hơn, trên cơ thể sẽ có các chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu chân răng, nôn ra máu, đau bụng, đi cầu phân đen, chân tay lạnh… Nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

Để phòng, tránh bệnh sốt xuất huyết, bạn cần loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy bằng cách đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng, thả cá vào các dụng cụ chứa nước để diệt bọ gậy, thường xuyên thay rửa các dụng cụ chứa nước, thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà như chai, lọ…có chứa nước.

Khi đi ngủ, phải ngủ trong màn. Trường hợp gia đình có người bị sốt xuất huyết phải đến các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn, hướng dẫn và điều trị kịp thời.

Ý Anh/ VTV | 29/06/2017 03:41 PM
phongcachsong.net