Tìm hiểu lý do bé mọc răng chậm?

 21:39 29/10/2014       
Mọc răng là một trong những cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển thể chất của trẻ. Tuy nhiên có một số bé lại chậm mọc răng khiến cho mẹ rất lo lắng. Mẹ cần tìm hiểu một số lý do cơ bản sau để giúp bé phát triển khỏe mạnh trong năm đầu đời.

Thông thường trẻ có tất cả 20 răng sữa: 10 hàm trên và 10 hàm dưới. Chúng sẽ mọc ở các thời điểm khác nhau nhưng thường từ tháng thứ 5 đến tháng thứ 8 thì có 4 răng cửa giữa ở hàm trên và hàm dưới sẽ mọc. 4 răng cửa bên sẽ mọc vào lúc 7 đến 10 tháng và từ 12 đến 16 tháng những chiếc răng hàm đầu tiên xuất hiện.

Răng nanh sẽ mọc vào lúc 14 đến 20 tháng và răng hàm thứ 2 xuất hiện vào lúc 20 đến 32 tháng. Những chiếc răng này chỉ tồn tại vài năm rồi sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn.

Khi phần lợi bên dưới đã trở nên mạnh mẽ hơn, những chiếc răng sữa bé xinh sẽ nhú dần lên. Quá trình mọc răng sữa thông thường kéo dài từ 9 đến 12 tháng và luôn đi kèm với những triệu chứng điển hình như bé không thích những thực phẩm quá cứng, hay dùng tay ngoáy tai, cáu bẳn, ngậm đồ vật và khó ngủ…

Răng sữa lại có vai trò rất quan trọng như: giúp xương hàm phát triển. Nhờ chúng, bé có thể nhai, cắn thức ăn được, động tác này làm cho hàm phát triển bình thường; giúp trẻ phát âm; giúp giữ chỗ để răng vĩnh viễn có chỗ phát triển...

Tuy nhiên, nếu con bạn rơi vào trường hợp mọc răng quá chậm so với các bé cùng lứa tuổi, hãy tìm hiểu chính xác nguyên nhân và đưa bé đi kiểm tra kịp thời. Sau đây là một số lý do phổ biến lý giải cho nguyên nhân chậm mọc răng của trẻ.

1. Di truyền


Một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ chậm mọc răng so với độ tuổi là do gien di truyền. Trẻ sẽ thừa hưởng những đặc điểm về hình dáng lẫn cấu trúc bên trong cơ thể từ bố mẹ.

Do đó, hãy tìm hiểu đặc điểm mọc răng của bạn lúc nhỏ từ người thân để ước lượng chính xác khoảng thời gian mà con bạn sẽ nhú những chiếc răng đầu tiên. Về cơ bản, nếu rơi vào trường hợp này, bạn không cần quá lo lắng. Việc duy nhất nên làm đó là chờ đợi cho đến khi bé bắt đầu mọc răng.2. Chế độ dinh dưỡng nghèo nàn

Thiếu dinh dưỡng được xem là lý do phổ biến nhất của tình trạng trẻ chậm mọc răng. Ở mỗi giai đoạn hay mốc phát triển nhất định, trẻ cần phải được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để đạt được mức tăng trưởng lý tưởng nhất về thể chất.

Đây cũng chính là nguyên nhân giải thích tại sao các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến khích các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ. Vì nguồn dưỡng chất dồi dào trong sữa mẹ sẽ đáp ứng đầy đủ nhu cầu của trẻ.

Khi bé bắt đầu ăn dặm, bạn cần đảm bảo khẩu phần có đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất thiết yếu gồm tinh bột, chất đạm, rau củ và chất béo. Thiếu vitamin D và can-xi cũng có thể làm bé chậm mọc răng hơn bình thường.3. Tình trạng suy giảm hoạt động của tuyến giáp


Hoạt động yếu kém của tuyến giáp dẫn đến sự thiếu hụt tổng hợp hóc-môn tuyến giáp, gây ra nhiều rắc rối cho sức khỏe, trong đó có cả việc bé chậm mọc răng. Ngoài ra, tình trạng này còn khiến trẻ chậm biết đi, chậm nói và béo phì.

Đây là trường hợp mà bạn cần đưa trẻ đi khám chuyên khoa để được can thiệp kịp thời, phòng tránh những biến chứng nặng nề hơn.
4. Do thiếu canxi để phát triển mầm răng:


Do trẻ bú mẹ mà mẹ ăn uống quá kiêng khem khiến lượng canxi trong sữa mẹ bị thiếu hụt mà mẹ không bổ sung cho bé uống thêm sữa ngoài.

Tỷ lệ khoáng chất phốt pho trong cơ thể bé quá cao sẽ khiến cho cơ thể bé hấp thụ canxi kém, đây là chất có nhiều trong các loại ngũ cốc, rau, củ, … nếu bạn cho bé ăn nhiều các thực phẩm này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hàm lượng canxi cơ thể của bé.

Do trẻ bị thiếu vitamin D khiến việc hấp thụ canxi của cơ thể bị hạn chế. Vitamin D được cung cấp chủ yếu từ ánh sáng mặt trời và thức ăn hàng ngày, trong đó nguồn cung cấp từ ánh sáng mặt trời chiếm tỷ lệ trên 80%. Việc bạn hạn chế cho bé phơi nắng hay ngồn thức ăn thiếu vitamin D cũng là một yếu tố ảnh ưởng rất lớn dến sự phát triển thể chất của bé.Khi nào cần đưa trẻ đi khám?

Mặc dù tình trạng chậm mọc răng thường không quá nghiêm trọng nhưng nếu đã được 13 tháng tuổi mà trẻ vẫn chưa mọc răng, bạn nên đưa bé đến bệnh viện nhi để kiểm tra. Trong phần lớn các trường hợp, bạn chỉ cần kiên nhẫn với con hơn một chút vì có thể, bé sẽ phát triển theo cách của riêng mình và chắc chắn, răng sẽ mọc dù có hơi chậm một ít.

Theo Phununews
phongcachsong.net