Tác hại khi treo chân dưỡng thai

 01:51 20/09/2014       
Với tâm lý kiêng cữ để an toàn cho thai nhi, nhiều mẹ đã nằm dưỡng thai từ khi phát hiện có bầu. Họ không biết rằng chính cách dưỡng thai này đang khiến cho cả mẹ và thai nhi gặp nguy hiểm.
Đa số phụ nữ đều trải qua thai kỳ một cách yên ổn, khoẻ mạnh. Với những người có sức khoẻ bình ổn, các bác sĩ sẽ khuyên không nên nằm một chỗ nhiều mà phải vận động nhẹ nhàng để máu huyết lưu thông và các cơ bắp hoạt động tốt.

Thực tế, khoảng 1/5 trường hợp thai phụ Mỹ được khuyến cáo nghỉ ngơi trên giường suốt thời kỳ mang thai do các biến chứng về sức khỏe. Tuy nhiên, the Society for Maternal – Fetal Medicine (Mỹ) cho biết, cảnh báo hạn chế hoạt động thể chất trong thời gian này không nên sử dụng thường xuyên, chỉ những trường hợp đặc biệt mới nên áp dụng.

Mặc dù việc dưỡng thai trên giường thường được bác sĩ chỉ định với những bà mẹ tương lai có sức khỏe yếu hoặc bị kiệt sức. Tuy nhiên, có những người khỏe khoắn nhưng vẫn thích nằm yên cả ngày để nghỉ ngơi. Việc “giữ mình” như vậy không đem lại lợi ích dưỡng thai mà còn ảnh hưởng đến thai nhi.
Ảnh hưởng đến mẹ bầu

Mẹ bầu dễ bị trầm cảm, teo cơ bắp, tăng nguy cơ đông máu và mắc chứng tiểu đường.

Nằm bất động trên giường thực ra lại gây bất lợi cho sức khỏe của bạn. Việc nằm quá lâu trên giường làm tăng nguy cơ đông máu, bạn cũng có thể bị chứng mất ngủ, thay đổi trong quá trình trao đổi chất, loãng xương và đau nhức.

Ngoài ra do không hoạt động cơ bắp, trái tim và phổi không hoạt động giống như lúc di chuyển bình thường, các cơ quan này mất đi sức mạnh, nhanh chóng yếu đi các chức năng hoạt động và càng làm bạn thấy mệt mỏi. Khi nằm trên giường quá nhiều, mẹ bầu sẽ mất nhiều tuần để lấy lại sự khỏe mạnh bình thường, hơn nữa còn gặp khó khăn khi chăm sóc trẻ sơ sinh.

Cuối cùng, giới hạn hạn hẹp của chiếc giường có thể khiến mẹ bầu bị căng thẳng, chán nản và bị cô lập. Ngoài ra, việc phải ở nhà một thời gian dài cũng ảnh hưởng đến tình hình tài chính của gia đình bạn.

Thai nhi cân nặng thấp hơn so với chuẩn

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng lo ngại phương pháp dưỡng thai này dễ khiến trẻ sinh ra có cân nặng thấp hơn so với các bạn đồng trang lứa.

Tâm lý chung của nhiều thai phụ là luôn muốn thai nhi khỏe mạnh. Tuy nhiên, cách dưỡng thai kiểu treo chân khi không có chỉ định của bác sỹ lại làm ảnh hưởng đến cả mẹ lẫn con thì thai phụ nên tránh

Theo Phununews

phongcachsong.net
tag