Phim hoạt hình Việt Nam “tỉnh giấc”?

 09:54 02/05/2015       
Trong khi thế giới đã phát triển mạnh mẽ với dòng phim hoạt hình 3D thì Việt Nam cần có hơn nửa thế kỷ thai nghén để đến bây giờ đã có những bước tiến mới đáng kể…

“Ngủ vùi” trong quên lãng

Có lẽ những khán giả nhí của Việt Nam đã từng bị thiệt thòi bởi chưa được xem những bộ phim hoạt hình hay, đặc sắc và ấn tượng của chính nước nhà. Mặc dù nhiều phim được đầu tư kinh phí lớn nhưng chất lượng… vẫn không hề thay đổi. Chính vì vậy, phim hoạt hình Việt dần lùi vào quên lãng mà nhưỡng chỗ cho sự bùng nổ của phim nước ngoài với công nghệ tuyệt đỉnh và nội dung phim vô cũng hấp dẫn.

Phim hoạt hình Việt Nam đã trải qua hơn nửa thế kỷ kể từ phim “Đáng đời thằng cáo” nhưng có lẽ trẻ em chẳng thể nhớ nổi lấy tên một nhân vật huống chi là tên một bộ phim.

Trong rất nhiều phim hoạt hình Việt Nam, dễ dàng thấy được sự thiếu đầu tư trong việc tạo hình nhân vật. Người xem chưa thấy một nhân vật đặc trưng cho hoạt hình Việt Nam. Cái người ta thấy duy nhất trong đó là những nhân vật rất đỗi nhỏ bé, khô cứng và thiếu sức sống.

Không khó để thấy rằng phim hoạt hình Việt Nam có quá ít những kịch bản hay, nội dung các bộ phim chỉ quanh đi quẩn lại với những truyện dân gian; lời thoại đơn giản, ít tính hài hước... Theo đạo diễn phim hoạt hình Pháp Prakash Topsy, phim hoạt hình Việt Nam chỉ phù hợp với khán giả trong nước vì cốt truyện, hình tượng nhân vật, cách ứng xử, lời thoại đều khá khó hiểu đối với người nước ngoài. Đó là chưa kể cách thể hiện chưa mạch lạc, thiếu sức hấp dẫn, diễn biến phim đều đều, tẻ nhạt, không có những cao trào, đột biến bất ngờ...

Phim hoạt hình 3D đầu tiên của Việt Nam - Chuyện hai chiếc bình (2003)

Năm 2003, bộ phim 3D đầu tiên của điện ảnh Việt Nam là “Chuyện hai chiếc bình” ra đời,  với độ dài 12 phút, bộ phim đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong công nghệ làm phim. Lúc ấy người ta đã hi vọng vào một trào lưu và sự đổi mới, nhưng “hai chiếc bình” chưa mở cửa đã đóng lại ngay. Những bộ phim tiếp theo, như series: Truyện khu vườn, Những cuộc phiêu lưu của ong vàng, Tít và Mít, Lu và Bun… ra mắt nhưng không để lại nhiều ấn tượng về cốt truyện cũng như hình ảnh. Có phim đôi khi người xem lại liên tưởng đến một nhân vật nào đó trong phim hoạt hình nước ngoài. Điều đó chứng tỏ phim còn chưa thoát được sự ảnh hưởng quá lớn của cái bóng phim ngoại.

Sự thức giấc bất ngờ?

Tháng 9/2010 đạo diễn Bùi Quốc Thắng và nhóm làm phim Biqit đã tạo nên một câu chuyện tình “Trên ngọn cây” đầy đủ những cung bậc cảm xúc của một chú chim gõ kiến, nhưng trên hết là sự vui tươi, dí dỏm. Kỹ thuật tạo hình 3D phim tuy chưa thật uyển chuyển nhưng nhờ cốt truyện hấp dẫn và góc quay sáng tạo, Trên ngọn cây đã đem đến một cái nhìn thực sự lạc quan về tình yêu, cuộc sống, tạo niềm tin về một lĩnh vực hoạt hình còn khá mới lạ ở Việt Nam.

Trên ngọn cây đã tạo niềm tin cho khán giả về hoạt hình Việt Nam

Tiếp đó, Dưới bóng cây (2011) là bộ phim hoạt hình 3D do nhóm Colory thiết kế đánh dấu sự thức giấc bất ngờ của phim hoạt hình Việt Nam sau một giấc ngủ vùi trong quên lãng. Bộ phim đã mang lại ấn tượng rất tốt đẹp cho khán giả về cả nội dung lẫn chất lượng hình ảnh.

Nhóm Colory

Bộ phim là câu chuyện ngụ ngôn đáng yêu về lòng dũng cảm và thói ba hoa. Trong 1 khu rừng, Chuột khoác lác với Cua và Ếch về lòng dũng cảm của mình, không sợ bất kì con gì, kể cả Rắn. Thế là Rắn mò đến, bắt Ếch đi mất. Chuột phải vượt qua sợ hãi lên đường cứu bạn và chứng minh cho lời nói của mình.

Colory là một nhóm bạn trẻ đam mê hoạt họa thành lập cách đây hơn 2 năm. Trước đó, nhóm đã có những demo khá đẹp như clip Cloud Empire (Đế chế trên mây), đặc biệt là phim ngắn Hột vịt lộn.

Khán giả thực sự ngạc nhiên về sự tiến bộ ở Dưới bóng cây

Điều có thể thấy là đồ họa của phim Dưới bóng cây rất đẹp và sáng, phù hợp với một câu chuyện dành cho thiếu nhi. Khu rừng dưới ánh nắng lấp lánh, bầu trời xanh trong, những chi tiết nhỏ được chăm chút kĩ lưỡng, và rất Việt Nam qua những đóa sen, buồng chuối. Khán giả Việt Nam đã thực sự bất ngờ trước bước tiến khá dài của phim hoạt hình nước nhà. Nhiều người còn trầm trồ và có chung ý kiến: “Không ngờ Việt Nam làm phim họat hình hay thế”. Tuy hình ảnh đôi chỗ vẫn còn cứng nhưng đây thực sự là điểm sáng đánh dấu sự dần trưởng thành của phim hoạt hình Việt. Trên rất nhiều diễn đàn, phim đã được khán giả tôn vinh thực sự.

Và khán giả nước nhà đã thực sự ngạc nhiên hơn với Cô bé bán diêm – Tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Andersen được ê kíp người Việt Nam (nhóm True-D Animation) chuyển thể thành phim hoạt hình ngắn 3D. Phim vừa mới ra mắt đã nhận được nhiều sự ủng hộ và khen ngợi của khán giả.

Cô bé bán diêm phiên bản Việt là tín hiệu đáng mừng về tương lai của phim hoạt hình nước nhà

Khi xem xong phim, nhiều khán giả nhận xét một cách tự hào, nếu phim 3D của Hollywood điểm 10 thì Cô bé bán diêm của Việt Nam cũng được 7 và 8. Nhiều người cho rằng, Việt Nam thực hiện được phim hoạt hình 3D như vậy khá tốt, nhất là phim lại được xây dựng từ một nhóm không qua trường lớp đào tạo nào về phim 3D. Phim đã chứng tỏ một bước tiến xa trong kỹ thuật và là tín hiệu đáng mừng để khán giả trong nước tin tưởng về tương lai sáng sủa hơn của dòng phim hoạt hình nước nhà.

Bên cạnh đó, có khán giả bày tỏ sự thất vọng vì họ mong chờ một bộ phim thuần chất Việt Nam hơn, ví dụ như nội dung về Tấm Cám, Sự tích Trầu Cau... Cũng có người cho rằng, nét biểu cảm của nhân vật còn cứng, chưa được uyển chuyển và linh hoạt như phim hoạt hình 3D của Mỹ.

Song có lẽ, việc so sánh với phim của Hollywood có vẻ quá khập khiễng bởi đây là thời khắc quan trọng để phim hoạt hình Việt vươn vai, đứng dậy và chứng tỏ mình. Khán giả hãy có cái nhìn "thoáng" và công tâm hơn bởi trải qua hơn nửa thế kỷ "ngủ yên" trong quên lãng, sự "thức giấc" này đã là một kỳ tích. Và chắc chắn trong tương lai, với nền tảng này, phim hoạt hình nước nhà sẽ còn tiến xa hơn nữa.

phongcachsong.net
tag

Bài Viết cùng chủ đề