Trứng luộc "nước tiểu đồng tử" đã được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể

22:47 04/02/2021 12
Một trong những món đặc sản được xếp hàng "kinh dị" ở Trung Quốc không thể bỏ qua món trứng luộc bằng nước tiểu bé trai nhưng rất được ưa thích ở thành phố Đông Dương, Kim Hoa, tỉnh Chiết Giang nước này.

Gây "rùng mình" từ tên gọi, nhưng trên thực tế, món ăn này đã được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể vào năm 2008. Còn với người dân địa phương, món ăn vặt ăn chơi này được coi như "thần dược".

Trứng luộc nước tiểu đồng tử đã được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể
Món trứng luộc bằng nước tiểu gây tranh cãi ở Trung Quốc

Nếu như trứng gà thông thường sẽ có mức giá khá rẻ, nhưng trứng luộc bằng nước tiểu bé trai sẽ đắt hơn trứng bách thảo và thường khan hàng.

Có dịp tới thành phố Đông Dương, du khách sẽ ngửi thấy mùi nước tiểu đặc trưng trên các đường phố dù đứng cách xa cả trăm mét. Đi bộ xuống phố, cảnh tượng quen thuộc đập ngay vào mắt chính là những chiếc nồi to chuyên dụng để luộc trứng, trong đó, nước luộc sẽ dùng thứ nước tiểu của những bé trai từ 10 tuổi trở xuống nên có màu vàng đặc trưng và nổi bọt.

Trứng luộc nước tiểu đồng tử đã được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể
Người dân luộc những mẻ trứng và bày bán ngay trên phố

Người địa phương tin rằng, món trứng này giúp tăng cường thể lực, cải thiện tuần hoàn máu và chống say nắng.

Cách làm tưởng đơn giản nhưng cũng không dễ. Trước tiên, người bán hàng sẽ thu thập nước tiểu của những bé trai ở các trường tiểu học trong vùng. Họ cho nước tiểu vào xô hoặc chậu để dự trữ.

Sau khi các trường tan giờ học, số nước tiểu được thu gom lại để mang về luộc trứng. Người bán hàng sẽ dùng nước tiểu trong ngày, thay vì giữ qua đêm nhằm đảm bảo chất lượng món trứng.

Trứng luộc nước tiểu đồng tử đã được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể
Đây là món đặc sản ở Đông Dương, tỉnh Chiết Giang

Tiếp đó, người ta ngâm trứng gà tươi trong nước tiểu và luộc lên. Khi sôi, lớp vỏ trứng bên ngoài nứt ra còn nồi trứng vẫn được đun liu riu nhỏ lửa suốt nhiều giờ. Quá trình này sẽ lặp lại liên tục suốt nhiều ngày. Một số cửa hàng thậm chí còn cho thêm thảo dược luộc chung để tạo mùi dễ chịu.

Quả trứng thành phẩm sẽ có lòng trắng chuyển sang màu vàng nhạt, còn lòng đỏ chuyển sang màu xanh. Khi ăn, trứng hằn lên lớp vân kỳ lạ, có vị mặn và đôi khi là vị chua lạ miệng. Cũng giống món đậu phụ thối, tuy có mùi khó ngửi ban đầu, nhưng nhiều người cho rằng loại trứng này "càng ăn càng nghiện".

Trứng luộc nước tiểu đồng tử đã được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể
Những quả trứng gà được luộc nhiều lần cho tới khi lớp vỏ nứt toác còn bên trong chuyển màu

Anh Ge Yaohua, một chủ tiệm bán trứng luộc lâu năm cho biết: "Các gia đình ở thành phố này đều nghiện chúng. Nếu ăn thường xuyên sẽ giúp bồi bổ sức khỏe, người già tránh bị đau lưng còn người trẻ có thêm năng lượng để làm việc".

Kể từ khi xuất hiện tới nay, món ăn này luôn gây nhiều tranh cãi. Nhiều người tin rằng, ăn thường xuyên có thể chữa bệnh, kéo dài tuổi thọ bởi nước tiểu bé trai có tính dương, vị ngọt, giúp an thần và không độc.

Trứng luộc nước tiểu đồng tử đã được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể
Một người dừng lại mua trứng

Tuy vậy, ngay chính các chuyên gia y tế Trung Quốc từng lên tiếng cảnh báo về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm khi lấy nước tiểu nấu món ăn trực tiếp. Thậm chí, việc nấu trứng giữa đường phố còn gây ảnh hưởng tới vấn đề vệ sinh và môi trường.

Tin liên quan