Giải mã sức hút du lịch của Mộc Châu

 09:37 04/09/2014       
Cách Hà Nội khoảng 200km, Mộc Châu là một trong những địa điểm du lịch hút khách hàng đầu ở Miền Bắc, đặc biệt là dân du lịch phượt.
Sức quyến rũ của Mộc Châu không phải đến từ những bãi biển cát trắng, nước xanh mà nằm ở vẻ đẹp của núi rừng trùng điệp, những cánh đồng hoa nở rộ và cuộc sống thú vị của đồng bào dân tộc nơi đây.
 
Đến Mộc Châu vào những mùa hoa nở


Thời điểm Mộc châu chào đón đông khách du lịch nhất là khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11, khi những cánh đồng hoa cải trắng nở hoa rực rỡ, phủ một màu trắng tinh khôi bạt ngàn lên khắp thung lũng.Ngoài hoa cải, du khách cũng có thể đến thăm Mộc Châu vào mùa hoa mận nở, thường là vào tháng 2 hàng năm, hoa ban (tháng 3, tháng 4), hoa đào (giữa đông, đầu xuân). 


Mùa nào Mộc Châu cũng chào đón du khách bằng những sắc màu rực rỡ, tươi đẹp của núi rừng Tây Bắc, giản di nhưng đủ để làm ai cũng thấy xiêu lòng.

Chiêm ngưỡng những đồi chè bất tận


Những đồi chè xanh với sắc lá xanh non trải rộng trên các sườn đồi, chạy xa ngút ngàn tầm mắt chắc chắn là cảnh đẹp không thể bỏ lỡ đối với khách du lịch đến Mộc Châu. Chè được trồng nhiều nhất là ở thị trấn nông trường Mộc Châu với những đồi chè ở Tân Lập, Cờ Đỏ, ở đường đi vào Ngũ động Bản Ôn. 


Vẻ đẹp của đồi chè Mộc Châu được tạo nên bởi chính những người công nhân nông trường chè với hàng loạt "tuyệt tác" như đồi chè hình chữ S, đồi chè hình trái tim, những hàng chè thẳng tắp hay cong mềm mại ôm chặt vào sườn đồi...

Chợ tình Mộc Châu

Chợ tình Châu Mộc vào ngày 2-9 dương lịch hàng năm, đây cũng là ngày tết độc lập của người Mông. Chợ tình Châu Môc chỉ họp vào một lần duy nhất trong năm, đây là dip tụ họp của người Mông khắp mọi miền từ  Việt Bắc, Thanh Hóa, Nghệ An và cả người Mông bên nước bạn Lào cũng về vui Tết với người Mông Mộc Châu.


Vào dip chợ tinh, những sắc màu thổ cẩm rưc rỡ sẽ nhuộm khắp các cung đường với những cô gái Mông xúng xính váy xòe. Trang phục của ho chia làm nhiều dòng như Mông Đu (đen), Mông Si (đỏ), Mông Lềnh (hoa), Mông Súa (Mông Mán)... Các sắc áo váy sặc sỡ hòa trộn vào nhau như một rừng hoa.

Thác Dải Yếm


Thác Dải Yếm các tên gọi khác là "thác Nàng", "thác Bản Vặt" nằm tại xã Mường Sang, Mộc Châu. Tên gọi của thác bắt nguồn từ câu chuyện tình yêu về một người con gái của người yêu bằng dải yếm của mình


Thác Dải Yếm đẹp nhất là vào những tháng 4 đến tháng 9 hằng năm bởi trong những tháng này nước nhiều nên toàn bộ thác rộng 70m bao phủ một màn nước trắng xóa, vừa hùng vĩ vừa thơ mộng. Nhìn từ xa, thác như một “dải yếm” vắt ngang qua triền đồi được ánh nắng nhuộm vàng màu mật ong.

Cuộc sống của người dân tộc


Mộc Châu là nơi sinh sống của rất nhiều người dân tộc Thái và dân tộc Mông. Đi sâu vào các bản làng như Tắt Ngoẵng, Tà Phình, du khách sẽ được khám phá những nét văn hóa truyền thống đặc sắc vẫn được giữ gìn khá nguyên vẹn của người dân tộc H'Mông và dân tộc Thái tại đây. Đồng thời khám phá lối sống, sinh hoạt độc đáo, thưởng thức những món ăn đặc trưng của đồng bào các dân tộc ở Mộc Châu.

Theo MASK
phongcachsong.net

Bài Viết cùng chủ đề