Nghệ thuật vẽ tay cô dâu cầu kỳ trước ngày cưới

00:14 08/06/2017 12
Không chỉ là hình vẽ làm đẹp, Mehndi còn thể hiện mong muốn hạnh phúc bền lâu của người con gái Ấn Độ trước khi về nhà chồng.
Nghe thuat ve tay co dau cau ky truoc ngay cuoi hinh anh 1
Mehndin hay “Mehendi” là một hình thức nghệ thuật làm đẹp cơ thể cổ xưa, phổ biến ở Trung Đông, châu Phi và một số quốc gia Nam Á. Tại Ấn Độ, Mehndi là một nghi thức truyền thống, trở thành một phần không thể tách rời của lễ cưới. Ảnh: Indianbeauty.tips.

2_1[1]-00_13_16_626.jpg

Đối với các cô dâu đạo Hindu, hình xăm Mehndi được coi là một trong những món đồ trang sức quý giá ngày về nhà chồng, và vẻ đẹp của cô trong ngày cưới sẽ không được coi là hoàn hảo nếu thiếu những hình vẽ này. Ảnh: Indianbeauty.tips.
Nghe thuat ve tay co dau cau ky truoc ngay cuoi hinh anh 3
Lễ Mehndi thường diễn ra một ngày trước đám cưới, vào buổi sáng. Theo truyền thống xưa, gia đình cô dâu và chú rể thực hiện nghi thức này riêng biệt tại nhà riêng của họ. Buổi lễ này chỉ dành cho cô dâu, người thân và bạn bè là phụ nữ. Đàn ông không tham gia. Nhưng hiện nay, lễ Mehndi thường diễn ra ở nơi tổ chức tiệc, có cả cô dâu và chú rể tham gia. Ảnh: Jozef Povazan Photography.
Nghe thuat ve tay co dau cau ky truoc ngay cuoi hinh anh 4
Những phụ nữ tham gia buổi lễ mặc trang phục đơn giản, màu sắc nhẹ nhàng. Địa điểm được trang trí bằng hoa và màn treo đầy màu sắc. Cô dâu mặc váy màu vàng nhạt hoặc màu xanh lá cây, tay áo ngắn để dễ vẽ. Chú rể mặc trang phục truyền thống Kurta Pajama, có màu sắc tươi sáng. Ảnh: India-forum.com.
Nghe thuat ve tay co dau cau ky truoc ngay cuoi hinh anh 5
Theo truyền thống, bột Mehndi được làm từ lá henna khô. Lá được phơi khô trong nắng, giã nát và lọc để lấy bột màu xanh lá cây. Sau đó hòa tan trong nước, nước chanh, tinh dầu bạch đàn, và một vài nguyên liệu khác. “Mực Mehndi” được ngâm qua đêm sau đó đổ vào trong một phễu nhựa, cắt ở đầu, tương tự phễu vắt kem. Miếng cắt to nhỏ sẽ tùy heo độ đậm nhạt của nét vẽ. Ảnh: MehndiArtistica/Youtube.
Nghe thuat ve tay co dau cau ky truoc ngay cuoi hinh anh 6
Mehndi có thể rửa trôi dễ dàng bằng nước, do đó từ sau khi vẽ, cô dâu không rửa tay để giữ nguyên hình dạng và màu sắc của hình vẽ. Ảnh: Dmcdn.net.
Nghe thuat ve tay co dau cau ky truoc ngay cuoi hinh anh 7
Các hình vẽ sẽ được một trong những người thân, bạn của cô dâu vẽ. Hiện nay, các nghệ sĩ Mehendi chuyên nghiệp sẽ làm việc này. Hình vẽ đơn giản hay phức tạp tùy thuộc vào những gì cô dâu thích. Mehndi được vẽ ở mặt trước và sau của lòng bàn tay, cẳng tay, cho đến trên khuỷu tay, và trên bàn chân cho đến dưới đầu gối. Ảnh: Mehndistyles.com.
Nghe thuat ve tay co dau cau ky truoc ngay cuoi hinh anh 8
Trong lúc cô dâu ngồi yên để vẽ Mehndi, những phụ nữ cao tuổi sẽ chơi nhạc cụ và hát các bài hát truyền thống. Những người bạn cũng được vẽ Mehendi vào tay, nhưng mẫu vẽ không tinh vi như của cô dâu. Ảnh: rareairfilms.com.
Nghe thuat ve tay co dau cau ky truoc ngay cuoi hinh anh 9
Trước đây. Các mẫu Mehndi khá đơn giản, nhưng giờ đây chúng trở nên cầu kỳ và phức tạp hơn rất nhiều. Các nghệ sĩ vẽ Mehndi chuyên nghiệp những nhanh chóng bắt kịp xu hướng mới, tạo nên những mẫu hoa văn cầu kỳ, kết hợp cả đính đá để tạo sự lấp lánh, sang trọng. Ảnh: Thebridalbox.
Nghe thuat ve tay co dau cau ky truoc ngay cuoi hinh anh 10
Chú rể không bị bắt buộc phải vẽ Mehendi, nhưng vẫn có thể vẽ trên bàn tay và bàn chân các chấm nhỏ hoặc thiết kế đơn giản. Ảnh: Shriyan Photography.
Nghe thuat ve tay co dau cau ky truoc ngay cuoi hinh anh 11
Mehendi không chỉ đơn giản là cách làm đẹp, nó còn chứa đựng các niềm tin được truyền lại cho các thế hệ sau này. Một nơi nào đó trong hình Mehendi có ẩn tên cô dâu và chú rể. Chú rể tìm thấy nó sẽ giúp gắn kết tình cảm đôi lứa, đặc biệt trong các cuộc hôn nhân sắp đặt. Ngoài ra, bột Henna với tính chất làm mát, được cho là có thể giúp cô dâu trấn tĩnh tinh thần. Ảnh: Rackcdn
Nghe thuat ve tay co dau cau ky truoc ngay cuoi hinh anh 12
Ngày nay, nghi lễ này không chỉ là một phần của lễ cưới của người Hindu ở Ấn Độ mà còn được tổ chức tại các quốc gia như Pakistan, Nepal, một số nước Trung Đông. Ảnh: McCainPicture.

Tin liên quan