Khi bé cắn hoặc đánh ai đó, cha mẹ làm gì thì con sẽ thành trẻ ngoan?

22:34 07/02/2021 12
Bé đánh hoặc cắn ai đó trong một khoảng thời gian nhất định là chuyện bình thường nhưng người lớn sẽ phản ứng như thế nào sau khi bé có những hành vi này có thể quyết định tương lai của bé.

Đánh đập

Trong giai đoạn đầu, hành vi đánh đập của trẻ sơ sinh thực chất là hành vi vô thức. Trẻ sẽ sử dụng hành vi này như một cách để giao tiếp với những đứa trẻ khác, điều này liên quan đến khả năng nhận thức hạn chế của trẻ.

Tuy nhiên, sau 2 tuổi mà bé vẫn đánh đập thì có thể là do tính cách và cách giáo dục của gia đình. Nếu không được uốn nắn kịp thời, bé rất dễ trở thành người bạo lực.

Cắn

Bé sẽ biểu hiện hành vi cắn rõ ràng hơn khi 1 tuổi. Vì lúc này, bé sẽ dùng miệng để khám phá và cảm nhận thế giới xung quanh. Đây là giai đoạn tâm sinh lý cần thiết của bé nên bố mẹ hãy bình tĩnh đón nhận.

Nhưng khi lớn hơn, nếu trẻ vẫn cắn thì có thể là do tâm lý của trẻ. Khi có cảm xúc, bé muốn bày tỏ nhưng không biết cách thể hiện chính xác nên bé chỉ có thể trút giận bằng cách cắn người.

Tất nhiên, lý do quan trọng nhất là do giáo dục của gia đình. Một số cha mẹ rất cưng chiều con cái, thậm chí nếu con có những hành vi sai trái, họ sẽ nuông chiều con. Dần dần, những hành vi sai trái của trẻ sẽ thành thói quen và sẽ tiếp diễn.

Cha mẹ nên làm gì khi con mình đánh hoặc cắn mọi người?

1. Đối mặt với vấn đề một cách thẳng thắn và ngăn chặn kịp thời

Cha mẹ phải cho con biết hành vi đó là sai và phải sửa kịp thời. Nếu con từ chối thì cha mẹ phải tỏ thái độ cứng rắn để con nhận ra mức độ nghiêm trọng của vấn đề.

Đừng để trẻ lầm tưởng rằng đánh hoặc cắn là hành vi bình thường. Và không dùng những hành vi này để trêu chọc trẻ, nếu không trẻ rất dễ có nhận thức sai lầm. Những hành vi sai lầm được hình thành trong tâm trí nên rất khó sửa.

2. Học cách đồng cảm và hỏi tại sao

Một số bé đánh người không phải vì ý muốn chủ quan mà để bảo vệ lợi ích của bản thân. Lúc này, hành vi đánh đập của trẻ là thụ động, vì vậy trước khi giáo dục con cái, cha mẹ phải học cách cảm thông với con và hiểu nguyên nhân khiến bé làm như vậy. Chỉ khi biết nguyên nhân tại sao trẻ lại có những hành vi xấu này thì mới có thể tìm ra cách đối phó phù hợp nhất. Cho dù trẻ đánh, cắn là sai nhưng nếu do có nguyên nhân nào đó, cha mẹ vẫn phải thấu tình đạt lý, không thể xử lý đơn giản, đại khái.

3. Hướng dẫn trẻ

Cha mẹ không những phải cho con biết đánh đập là sai mà còn phải hướng dẫn con thực hiện những hành vi đúng đắn. Cha mẹ phải kiên nhẫn với bé, vì bé còn nhỏ nên có thể chưa hiểu ngay được nhiều điều, nhưng thông qua sự hướng dẫn đúng đắn của cha mẹ, bé sẽ tiến bộ.

Cha mẹ nên cho con biết rằng có nhiều cách để tương tác với mọi người, nhưng đánh đập và cắn là điều không nên làm. Để trẻ sơ sinh nhận ra việc làm sai trái thì trẻ mới có thể dần dần bỏ hành vi sai trái này và tìm ra cách thích hợp để hòa đồng với những đứa trẻ khác.

Khi bé được 1 tuổi, cha mẹ sẽ cố gắng giao tiếp với bé, có lẽ lúc này bé chưa hiểu gì nhưng cha mẹ vẫn không thể làm ngơ trước hành vi đánh, cắn của bé. Sau khi bé được 2 tuổi, cha mẹ phải dạy bé kiềm chế cảm xúc, thương lượng và giải quyết vấn đề và từ chối dùng bạo lực.

Tin liên quan