Giúp con khỏe mạnh khi đi học mùa nắng nóng

23:33 25/02/2021 12
Khi con bạn được chăm sóc dinh dưỡng tốt, con sẽ tăng thêm sức đề kháng, giúp con bảo vệ tốt hơn khỏi các tác nhân gây bệnh trong mùa nắng nóng.

1. Bổ sung dinh dưỡng

Hãy tăng cường dinh dưỡng cho con bạn bằng cách bổ sung thêm rau xanh, hoa quả, đặc biệt là các loại quả chứa nhiều vitamin C, sữa tươi, sữa chua, và chất đạm trong các bữa ăn của con tại nhà như bữa sáng và bữa tối. Bạn có thể bổ sung vào thực đơn các loại thực phẩm mát như đỗ xanh, đỗ đen, thạch làm món tráng miệng. Khi con bạn được chăm sóc dinh dưỡng tốt, con sẽ tăng thêm sức đề kháng, giúp con bảo vệ tốt hơn khỏi các tác nhân gây bệnh trong mùa nắng nóng.

2. Bổ sung nước và chất điện giải

Nếu ở trường có sẵn nước uống, con bạn có mang theo cốc riêng thể sử dụng nước uống tại trường. Sử dụng cốc riêng sẽ giúp con phòng chống các bệnh lây và các loại vi khuẩn, virus. Trong trường hợp trường không có sẵn nước uống, bạn có thể chuẩn bị cho con bình nước riêng và nhắc con uống nước thường xuyên để giải nhiệt. Khi con đi học về, toát nhiều mồ hôi và mỏi mệt do nắng nóng, bạn có thể cho con uống nước có bổ sung chất điện giải (bù nước), giúp con bạn hồi phục sức khỏe tốt hơn.

3. Tránh vận động thể lực mạnh

Trong thời tiết nắng nóng, hãy nhắc nhở con bạn tránh vận động thể lực mạnh, đặc biệt là ngoài trời nắng. Khi vận động thể lực mạnh ngoài trời, con dễ bị mất nước, say nắng. Nếu không được bù nước và xử lý kịp thời, có thể gây nguy hiểm cho con. Con chỉ nên vận động thể lực vào buổi chiều mát và cần phải được bù nước kịp thời.

4. Không uống nước đá lạnh

Hãy nhắc nhở con bạn không uống nước đá lạnh để giải khát bởi nước đá lạnh không giúp giải nhiệt mà còn có thể gây viêm họng. Đối với các con đang bị cảm hay say nắng, uống nước lạnh khiến cơ thể không thể tản nhiệt và làm tăng nguy cơ sốt.

5. Không bật quạt thẳng vào người hoặc sử dụng máy lạnh để làm mát khẩn cấp

Khi con đang nóng nực và toát nhiều mồ hôi, con thường có thói quen chạy thẳng đến chỗ quạt hoặc điều hòa để làm mát. Tuy nhiên, cách làm này có thể khiến con bị cảm do lỗ chân lông đang mở ra và không khí lạnh xâm nhập đột ngột vào người.

6. Không ra vào đột ngột ở môi trường nóng-lạnh

Ở nhiều trường học, phòng học của các con có thể có điều hòa. Do vậy, việc các con đột ngột ra vào ở môi trường nóng-lạnh bên trong và bên ngoài lớp học có thể khiến cơ thể các con không điều chỉnh kịp thời bởi hiện tượng “sốc” nhiệt. Điều này dễ khiến các con bị cảm hoặc gặp các vấn đề về sức khỏe khác. Bố mẹ nên nhắc nhở con trước khi ra khỏi lớp có điều hòa, nên đứng ở cửa lớp, vùng giáp ranh giữa môi trường mát và nóng để cơ thể quen dần mới chạy ra ngoài khi cần thiết.

7. Không ăn uống những đồ ăn vặt ở cổng trường

Thời tiết nắng nóng là điều kiện lý tưởng cho các loại vi khuẩn, virus, và kí sinh trùng phát triển. Do vậy, các con cần tuyệt đối tránh ăn, uống các đồ ăn vặt bán ở cổng trường để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

8. Thường xuyên vệ sinh thân thể sạch sẽ

Nắng nóng khiến các con ra nhiều mồ hôi và có thể bị ngứa ngáy hoặc bị các bệnh ngoài da do vi khuẩn phát triển. Do vậy, các con cần được vệ sinh thân thể thường xuyên và sạch sẽ để tránh các bệnh về da. Đồng thời, tắm rửa sạch sẽ cũng giúp các con giải nhiệt tốt hơn.

Tin liên quan