Chăm sóc cho con cận thận nhưng con vẫn hay ốm, các bậc phụ huynh nên đọc

15:05 03/02/2021 12
Nhiều người mẹ quả quyết rằng họ đã chăm sóc con cẩn thận nhất có thể. Nhưng họ không biết rằng đó cũng chính là nguyên nhân dẫn đến sức đề kháng của trẻ suy giảm, bé dễ ốm hơn những trẻ khác.

Dưới đây là 1 số cách chăm sóc con sai lầm, bố mẹ nên tránh:

Cho trẻ mặc nhiều quần áo, đắp chăn dày

Thời tiết trở lạnh, nhiều phụ huynh cho con mặc nhiều lớp quần áo và đắp chăn dày khi con ngủ. Số lượng quần áo dày khiến trẻ cài nút áo hoặc kéo khoá không đúng cách. Khi có gió lùa vào, bé sẽ bị ốm, cảm lạnh. Vào mùa đông, mặc quần áo quá dày có thể khiến trẻ bị nóng, toát mồ hôi. Mồ hôi túa ra khiến trẻ bị lạnh và ốm. Tương tự như vậy, việc đắp chăn quá dày cũng có thể khiến trẻ bị cảm lạnh. 

Bổ sung dinh dưỡng quá mức

Mẹ nào cũng lo lắng rằng con mình sẽ gầy còi, chiều cao, cân nặng không đạt chuẩn vì vậy họ thường cho con những thực phẩm bổ dưỡng nhất. Những đứa trẻ được ăn uống nhiều quá mức thường bị béo phì và dễ bị ốm hơn các trẻ khác. Trẻ cần được cung cấp nguồn dinh dưỡng cân bằng. Bổ sung dinh dưỡng quá mức khiến trẻ bị béo phì, khả năng miễn dịch suy giảm, tăng nguy cơ trẻ bị mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp khi lớn lên.

Trên thực tế, mỗi em bé lại có những giai đoạn tăng trưởng khác nhau. Trẻ gầy không có nghĩa là bé bị thiếu các nguyên tố như đạm, khoáng, vitamin. Chỉ cần trẻ ăn uống bình thường, không kén ăn là bé có thể lớn lên khỏe mạnh. Ngoài ra, mẹ cần cho bé ăn nhiều rau xanh, ngũ cốc thô chứ không chỉ tập trung vào những thực phẩm giàu đạm, đường.

Hạn chế trẻ vận động và thường xuyên sử dụng thuốc khử trùng

Nhiều người mẹ thường lau chùi nhà cửa sạch sẽ quá mức và không muốn con ra ngoài vận động vì sợ bẩn quần áo. Tuy nhiên, việc trẻ ít được ra ngoài vận động, sống trong môi trường quá sạch sẽ, ít vi khuẩn, virus khiến hệ miễn dịch của trẻ không được củng cố và tăng cường. Điều này khiến sức đề kháng của trẻ giảm sút, bé dễ bị ốm hơn các bạn cùng trang lứa.

Tin liên quan