Ăn cá giúp bé thông minh hơn, 3 loại cá các mẹ nên cho con ăn

21:42 04/02/2021 12
Theo khoa học chứng minh trẻ thường xuyên ăn cá sẽ thông minh hơn những trẻ không ăn

Từ khi có con, cha mẹ nào đều mong con được khỏe mạnh, thông minh. Tuy nhiên, những em bé có chỉ số IQ cao bị ảnh hưởng rất nhiều bởi di truyền và môi trường sống của trẻ. Di truyền là thứ chúng ta không thể kiểm soát được nhưng môi trưởng sống của trẻ là thứ mà chúng ta có thể tác động.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ nhưng dinh dưỡng, giáo dục và môi trường gia đình có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển trí thông minh. Nhiều bậc cha mẹ rất băn khoăn về một câu hỏi đặt ra đó là trẻ sơ sinh ăn gì để  thúc đẩy sự phát triển trí tuệ? Chắc hẳn nhiều bậc cha mẹ đã từng nghe câu này: "Bé càng ăn cá càng thông minh."

Câu này không phải là không có căn cứ, cá rất giàu protein chất lượng cao, canxi, kẽm, sắt và nhiều loại vitamin, đặc biệt là axit béo omega-3, DHA rất hữu ích cho sự phát triển trí tuệ của bé.

DHA, là một loại axit béo không bão hòa, là chất dinh dưỡng quan trọng cho sự sinh sản và tăng trưởng của các tế bào não của chúng ta, đồng thời giúp phát triển trí thông minh và thị lực.

Có nhiều lợi ích của việc cho trẻ ăn cá. Khi làm thức ăn dặm cho bé các mẹ phải chú ý 3 điều này, nếu không sẽ không chỉ mất dinh dưỡng mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.

Mẹo chọn cá cho bé

Nhiều thịt hơn và ít xương hơn

Các bé còn nhỏ và sẽ không thể nhằn xương khi ăn cá. Vì vậy để đảm bảo an toàn, các mẹ nên chọn những loại cá có nhiều thịt và ít xương. So với các loại cá sông thì cá biển giàu dinh dưỡng hơn, nhiều thịt, ít xương, rất thích hợp cho bé ăn dặm.

Có một số loại cá mà bé không ăn được

Do công nghiệp phát triển quá nhanh, một số nhà sản xuất vô đạo đức tự ý xả thải khiến không khí và nguồn nước xung quanh bị ô nhiễm. Cá sống trong nước không tránh khỏi ô nhiễm kim loại nặng và vi khuẩn. Nếu cho bé ăn những loại cá này sẽ không giúp bé thông minh hơn mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chọn cá biển hay cá nước ngọt?

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng giá trị dinh dưỡng của cá biển cao hơn cá nước ngọt như cá hồi, cá tuyết, cá chạch, cá đù vàng,… không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà chúng còn ít bị nhiễm độc.

Ba loại cá thích hợp cho bé

Cá ngừ

Cá ngừ là một loại cá biển bổ dưỡng, là một trong những loại cá được FDA Hoa Kỳ (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) và EPA (Cơ quan Bảo vệ Môi trường) khuyến nghị.

Cá hồi

Cá hồi là loại cá biển không chỉ có hàm lượng DHA cao hơn mà còn ít bị nhiễm độc. 

Cá bơn

Tuy hàm lượng DHA trong cá bơn không bằng 2 loại cá trên nhưng lại giàu chất dinh dưỡng và ít xuơng hơn, phù hợp với các bé hơn.

Những lưu ý khi cho bé ăn cá

Bé bao nhiêu tuổi có thể ăn cá?

Nói chung, bé bắt đầu ăn dặm từ tháng thứ 6 nhưng lúc này bé chỉ nên ăn bột, cháo, rau. Mẹ không nên cho bé ăn cá lúc này. Khi bé được 8 tháng tuổi, chức năng tiêu hóa sẽ tăng cường hơn nữa và mẹ có thể cho bé ăn cá xay nhuyễn.

Cho bé ăn bao nhiêu cá là phù hợp?

Mặc dù có nhiều lợi ích từ việc ăn cá nhưng không phải là càng nhiều càng tốt. Mẹ nên cho bé ăn số lượng cá phù hợp với độ tuổi của bé. Nói chung, trẻ sơ sinh dưới một tuổi ăn hai lần một tuần và 15g mỗi lần có thể đáp ứng nhu cầu của trẻ.

Cách chế biến cá

Cách chế biến cá tốt nhất là hấp. Hấp cá giúp hạn chế hao hụt dinh dưỡng, lại có vị nhạt, rất thích hợp với cá bé mới ăn dặm. Khi làm thức ăn dặm cho bé, mẹ lưu ý không cho muối, đường hoặc các gia vị khác.

Những bộ phận này của cá bé không nên ăn

Nhiều bà mẹ lầm tưởng rằng: “Trẻ sơ sinh sẽ thông minh nếu ăn đầu cá, ăn mắt cá giúp cải thiện thị lực.” Thực tế, điều này là sai lầm. Phần đầu cá có thể chứa nhiều kim loại nặng không tốt cho bé ăn dặm. Phần thích hợp nhất cho các bé ăn dặm không phải là đầu cá mà là phần bụng cá, có thịt mềm và bổ dưỡng.

Xương cá

Bé vẫn còn nhỏ và không biết nhằn xương khi ăn cá. Vì vậy mẹ phải lọc bỏ xương cá khi chế biến thức ăn dặm. 

Tin liên quan