Xử lý khi bị cước chân tay mùa lạnh

 13:33 09/01/2013       
Trong cái rét xé da cắt thịt, rất nhiều người bị cước chân tay, ngứa ngáy và đau đớn.

Dấu hiệu của cước là các đầu ngón chân và tay sưng đỏ, ngứa ngáy như bị kim châm, thậm chí đau đớn, phồng rộp, đôi khi tê dại, bóp mạnh không có cảm giác. Chân tay của những người bị cước thường lạnh như đá, thậm chí nếu ngồi điều hoà ở nhiệt độ quá thấp cũng có hiện tượng cước nhẹ.

Đặc biệt những người làm đồng ruộng, do thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với nước và đất khi thời tiết lạnh thì bệnh tình lại càng trở nên thê thảm hơn.

Bị cước chân tay chủ yếu là do trời lạnh khiến các mạch máu ngoại vi dưới da bị co lại, máu lưu thông châ%3ḅm, gây thiếu ôxy ở vùng cần nuôi dưỡng. Khi được làm ấm đô%3ḅt ngô%3ḅt, mạch máu sẽ bị vỡ, dễ dẫn tới viêm, sưng nề, ngứa và đau. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây cản trở sinh hoạt, lao động, vì vậy hãy làm theo phương pháp sau để phòng tránh và chữa trị  bệnh cước:

Giữ ấm cho chân, tay tránh tình trạng để chân tay không có đồ bảo hộ ra giữa trời giá rét. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp chân tay với nước lạnh và các hóa chất tẩy rửa. Đối với nông dân bắt bộc phải đi làm đồng cần có đồ bảo hộ như găng tay, ủng chân.

Giữ gìn vệ sinh ngay cả khi trời lạnh, tắm rửa bằng nước ấm, tích cực uống nước, ăn nhiều hoa quả và các loại rau xanh,  ăn đủ chất dinh dưỡng nhất là những chất giàu protein, không uống rượu bia, không hút thuốc lá, thuốc lào.

Cước không chỉ bị ở riêng tay chân mà còn xuất hiện cả ở tai và mũi, vì vậy cần giữ ấm toàn cơ thể, sưởi ấm sau khi nhiễm lạnh. Hàng ngày, trước khi đi ngủ nên ngâm chân, tay bằng nước ấm có muối, gừng. Ngâm khoảng 15 phút sẽ giúp lưu thông máu và làm ấm chân tay.

Khi phát cước không được gãi mạnh chỉ nên xoa nhẹ nhàng tránh lở loét trên bề mặt da dẫn đến nhiễm trùng. Nếu bị quá nặng không nên tự ý dùng thuốc mà nên đến cơ sở y tế để được  khám chữa kịp thời, tránh các biến chứng xấu xảy ra.

phongcachsong.net
tag