Tại sao hay bị chuột rút và đau ở bắp chân?

 10:39 28/12/2015       
Tôi thường xuyên bị chuột rút và rất đau ở cơ bắp chân. Như thế có nguy hiểm gì không và đấy có phải là nguyên nhân của bệnh gì không? - (Phạm Quý Dương - Yên Dũng, Bắc Giang)Trả lời:

Chào bạn,

Chuột rút, hay vọp bẻ, là cảm giác đau gây ra bởi sự co rút, thường là co cơ. Nó có thể do lạnh hay hoạt động quá sức. Việc sức khỏe giảm sút hoặc bị ngộ độc cũng có thể gây ra chuột rút.

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến chuột rút. Nguyên nhân thứ nhất là thiếu ôxy đến cơ, nguyên nhân thứ hai là thiếu nước và muối ăn. Các rối loạn điện giải có thể gây ra chuột rút của cơ, đặc biệt là khi hạ canxi máu (thiếu canxi) hoặc hạ kali máu (thiếu kali) chẳng hạn như khi ra mồ hôi quá nhiều mà không được bù đắp.

Ở phụ nữ, chu kỳ hành kinh cũng gây ra chuột rút ở mức độ nhất định tại vùng bụng gây đau lan tỏa ra thắt lưng và đùi. Lý do là máu phải chảy qua cổ tử cung nhiều hơn. Một số phụ nữ mang thai cũng hay bị chuột rút, nhiều khi vào ban đêm.

Chuột rút có thể xảy ra với những vận động viên thể thao hoạt động với cường độ cao, mất nước và khoáng chất do ra mồ hôi nhiều, ảnh hưởng đến thành tích thể thao. Chuột rút nguy hiểm nếu xảy ra trong khi bơi lội, cơn đau do chuột rút có thể dẫn đến giảm khả năng bơi và nghiêm trọng hơn là tử vong do chết đuối.

Để phòng tránh chuột rút, có thể uống nhiều nước, ăn đủ muối khoáng. Trước khi bơi lội hay hoạt động thể thao, cần khởi động để điều hòa tuần hoàn máu, tránh tiếp xúc với nước lạnh đột ngột để giảm nguy cơ máu khó tuần hoàn, ăn uống đủ dinh dưỡng (đủ calo) để giữ ấm cơ thể. Trong bơi lội cần tập nằm nổi trên nước không cử động để phòng khi bị chuột rút.

phongcachsong.net
tag