Có cách nào chữa dứt điểm chứng nghẹt mũi cho bé?

 14:52 28/12/2015       
Con tôi được 3 tháng tuổi hơn (bé trai), cháu bị nghẹt mũi cả hơn 1 tháng rồi ạ. Tôi có thường xuyên làm vệ sinh mũi cho bé bằng nước muối sinh lí (ngày nhỏ 4,5 lần/3,4 giọt ) và hút nước mũi nhưng không thấy ra ạ.

Tình hình không cải thiện nên tôi mua nước biển sâu xisat về xịt cho bé, thấy xịt xong thì bé đỡ nghẹt khi đó nhưng bú xong (bú bình) lại bị nghẹt. Tôi có làm vệ sinh mũi bé thì thấy bé có rỉ mũi màu trắng như sữa, nó thành sợi.

Bác sĩ cho tôi hỏi có cách nào cho bé hết nghẹt dứt điểm không ạ? Và xịt nước xisat lâu có ảnh hưởng gì cho bé không ạ? Tôi có cho bé đi khám nhưng bác sĩ cho thuốc xông mũi […], vì tôi thấy bé còn nhỏ quá nên không dám xông ạ!

Mong bác sĩ tư vấn. Cám ơn bác sĩ! - (Hien Nguyen - qhhouse@gmail.com)


BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo:

Chào bạn Hien Nguyen,

Trường hợp của bé, trước tiên cần phải tìm được nguyên nhân gây mũi nghẹt thì mới chữa trị dứt điểm được bạn à.

Các nguyên nhân thường gặp có thể là do dị ứng mũi, viêm mũi… ngoài ra, cũng cần loại trừ tắc hẹp mũi sau (để chẩn đoán phân biệt cần chụp X quang sọ nghiêng có bơm thuốc cản quang qua mũi).

Xịt nước muối sinh lý khi mũi bị nghẹt và khi cần thiết thì không gây hại gì cho bé mà ngược lại đây là một dung dịch rất an toàn khi sử dụng cho bé, bạn có thể yên tâm.

Tuy nhiên, bạn nên thận trọng khi xông mũi cho bé bằng thuốc trên, thuốc có thể bay vào mắt gây nấm mắt. Tốt nhất, bạn nên đưa bé đến BV Nhi Đồng khám chuyên khoa tai mũi họng để tìm rõ nguyên nhân gây bệnh.

phongcachsong.net
tag