Ăn nhiều đậu đen dễ thụ thai?

 23:14 25/09/2014       
Lần vừa rồi về quê, chị chồng có mách nhỏ em cách nhanh thụ thai đó là chăm chỉ ăn đậu đen.
Chị bảo mỗi ngày chọn 47 hạt đậu đen tươi, ngâm kỹ khoảng 12 tiếng hoặc lâu hơn, sau đó ninh thật mềm, rồi cho chút muối, ăn nóng trong khoảng 6 ngày liền, sẽ cho kết quả bất ngờ.

Chị còn dặn thêm em là cố gắng ăn theo cách này sẽ sớm có con bởi bạn bè chị nhiều người có thai nhờ cách đó lắm. Em thì vẫn biết đậu đen rất tốt nhưng chưa bao giờ nghe thấy đồ ăn này lại có công dụng giúp phụ nữ dễ đậu thai.


Chưa có bằng chứng hay kết luận nào nói rằng đỗ đen có thể tăng khả năng
 thụ thai. (ảnh minh họa)


Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Lê Thị Kim Dung (Trung tâm y khoa Thái Hà) cho biết: “Chưa có bằng chứng hay kết luận nào nói rằng đỗ đen có thể tăng khả năng thụ thai. Đỗ đen chứa hàm lượng protit cao, nhưng để nói có khả năng cải thiện sức khỏe sinh sản là không có”.

Theo bác sĩ Dung, với trường hợp độc giả trên mới 8 tháng mà chưa có bầu cũng không nên quá lo lắng. Thông thường từ 1 năm trở lên mà không có thai, mới cần khám vô sinh. Tuy nhiên, có những trường hợp vẫn cần khám sớm hơn nếu bị trục trặc trong quan hệ vợ chồng hay mắc một số bệnh truyền nhiễm.

“Thực chất cũng không cần biện pháp gì. Bởi bản năng di truyền nòi giống của con người rất lớn. Tuy nhiên, để đảm bảo việc có thai thì hai vợ chồng vẫn cần đảm bảo sức khỏe tốt, lối sống lành mạnh", bác sĩ Dung nói.

Theo các bác sĩ khác, điều quan trọng nhất khi thụ thai là cần có cơ thể khỏe mạnh, ngoài ra tinh thần cần thoải mái. Những áp lực từ gia đình, người thân có thể làm chậm quá trình mang thai. Vợ chồng cần chú ý chọn thời điểm quan hệ tình dục để có cơ hội mang thai. Thông thường 2 vợ chồng có đời sống quan hệ tình dục bình thường, sau 1 năm chưa có thai nên đi khám hiếm muộn. Sau đó, bác sĩ sẽ đưa ra chỉ dẫn để có sự hỗ trợ tốt nhất.

Để chuẩn bị cho việc có thai tự nhiên, thai nhi phát triển khỏe mạnh và sinh được em bé như mong muốn thì thông thường cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về thể chất, tình thần và mọi điều kiện khác liên quan đến việc hình thành, sinh em bé và chăm sóc đứa trẻ sau sinh.

Nếu như sức khỏe của bố người cho tinh trùng và sức khỏe của mẹ là người cho trứng tốt, không bị mắc bệnh truyền nhiễm hay bệnh liên quan yếu tố di truyền thì khả năng có thai tự nhiên cao.

Với người bố, yếu tố số lượng, chất lượng tinh trùng là quan trọng nhất. Để có số lượng và chất lượng tinh trùng tốt, bố cần có thể lực khỏe mạnh và biết cách chăm sóc, bảo vệ tinh hoàn – nơi sản xuất ra tinh trùng.

Đối với người mẹ, cần giữ cơ thể không bị mắc bệnh ở cơ quan sinh dục và nội tiết khỏe mạnh. Nội tiết của người phụ nữ thường là biểu hiện ở hoạt động của buồng trứng, sự thông thóat của vòi trứng, sự sẵn sàng của niêm mạc tử cung.

Bên cạnh đó, chế độ dinh dưỡng, làm việc cũng đáng rất quan tâm. Thông thường, khi đã mang thai, người mẹ cần được chăm sóc về thể chất, tinh thần. Không được gây áp lực, lo lắng cho người phụ nữ có bầu, tất cả những điều này ảnh hưởng đến thai nhi.

Về chế độ ăn uống, không chỉ với người chuẩn bị có thai mà bất cứ ai cũng vậy cần cân đối các chất dinh dưỡng như tinh bột, đạm, lipit, chất xơ, viamin và chất khoáng.

Theo Khampha
phongcachsong.net
tag