Đón xuân sang với bình hoa rực rỡ

 11:16 02/03/2015       
Sau ngày lễ, bạn thường dọn đi những lọ hoa lớn. Hãy tranh thủ những bông hoa tươi còn sót lại, thêm thắt chút lá, cành cây khô trong vườn và quả tươi bạn thường có sẵn, cùng với nghệ thuật cắm hoa, nghệ thuật sắp xếp, bạn sẽ có được bình hoa mới rất đẹp!

Bạn cần chuẩn bị các nguyên vật liệu như sau:

- 3 bông hoa cúc vàng đại đóa (hoặc 3 bông hoa to cùng cỡ, gần màu và gần thể loại)
- 2 bông hoa phăng đỏ, 1 cành cúc vàng hoa nhỏ, 1 cành cúc tía hoa nhỏ, vài cành hoa phụ nhỏ li ti
- 2 cành lá dài, 1 cành trúc đào, một chút cỏ linh chi
- 1 quả táo chín, 1 cành khô to, dài 30 - 40cm 
- Bình sứ thấp, tối màu, miệng rộng
- Xốp cắm hoa, dao hoặc kéo cắt hoa.
 
 

Bước 1: Cắt xốp

Bạn cắt xốp vừa với bình sứ thấp miệng rộng, cắt sao cho xốp cao hơn bề mặt lọ 2cm - 3cm.
Nhấc xốp ra nhúng vào chậu nước đầy, để xốp tự ngấm no nước thì lấy ra cho lại vào bình sứ.
Bạn có thể gọt nhẵn các góc cạnh nhọn của xốp cho dễ cắm, chèn thêm chút xốp thừa vào các khe trong bình để xốp chặt hơn.
 

Bước 2: Cắm lá tạo dáng tổng thể

Bạn cắm hai cành lá dài đối diện hai bên bình, mỗi cành dài chừng 25cm, cắm ngập 5cm chân cành, như vậy phần cành đua ra còn 20cm, hai đầu ngọn hơi đổ chúc xuống mềm mại.
Ngắt cành trúc đào ra làm vài cành nhỏ cắm thẳng đứng dàn đều trên mặt xốp, mỗi đoạn trúc đào cao lên so với mặt xốp bằng chính độ cao của bình cắm hoa (thường 15cm trở lên), nếu bình quá thấp bạn cũng vẫn cắm cao ít nhất là 15cm.
 

Cắm thêm 5 cành lá nhỏ đều xung quanh miệng lọ, chếch nghiêng ngọn lên trên một chút.

 

Bước 3: Cắm hoa và quả chính

Cắm hoa bông phăng nương theo hai cành lá dài, hoa cách ngọn cành lá chừng 5cm.
 
Cắm 3 bông hoa cúc đại đóa làm hoa chính cho bình hoa, 3 bông xếp thành hình tam giác cân đối phía trước bình, trong đó bông chính giữa ngả một chút về phía sau bình hoa, có thể là hoa cùng loại hoặc gần loại, gần màu.
 
Cắm táo vào chính giữa bình, nghiêng sang phải, sát mép ngoài của bình, mép bình sẽ đỡ cho táo khỏi rơi.
 

Để cắm được táo chắc chắn, bạn dùng một que gỗ nhỏ, hoặc có thể gộp vài chiếc tăm làm một, xiên một đoạn ngắn cỡ 2cm vào táo, phần còn lại xiên vào mút cắm hoa.

 

Bước 4: Cắm hoa phụ

Cắm 1 cành hoa cúc nhỏ (mang tông màu chính của bình hoa, trong hình là hoa cúc vàng loại nhỏ), vào chính giữa bình, cao chừng 20cm, hoặc cao hơn cành trúc đào chừng 5cm.
Ngắt một vài bông nhỏ cùng loại trên cắm xen kẽ trong bình.
 
Cúc tía cũng được ngắt thành từng bông nhỏ cắm xen kẽ cùng cúc vàng.
 

Ngắt các cành hoa nhỏ ti li như mimosa, salem, sao tím, baby,... thành từng đoạn 20cm, cắm xen kẽ trong bình, che những khoảng trống bạn còn nhìn thấy giữa các hoa, tập trung cắm đổ theo hai cành lá dài và một chút phía trước bình, bạn nên cắm sao cho không còn nhìn thấy mặt mút xốp.

 

Bước 5: Sắp đặt

Bạn quay lọ hoa một vòng xem nó đã cân đối hoa trước và sau hay chưa. Vì bạn tập trung cắm hoa chính ở phía trước bình nên có thể phía sau hoa bị cắm xấu, thưa thớt. Hãy sửa lại dáng những bông hoa nhỏ sao cho nó đối xứng với hoa chính qua cành cúc vàng chính giữa bình, những bông hoa nhỏ có thể không được ngắm nhìn tới vì nó ở phía sau bình hoa, nhưng chúng rất quan trọng trong việc tạo độ sâu của lọ hoa, chỉ cần thấy thấp thoáng bóng chúng ở phía sau bình hoa là tầm nhìn của bạn đã sâu hơn, tự nhiên hơn so với một bình hoa cắm phẳng chỉ riêng phía trước bình.
 
Bạn có thể cắm thêm vài ngọn cỏ linh chi hay lá cỏ dài mềm mại nào khác xen theo dáng hoa đã cắm, tạo những nét cong tự nhiên và tươi tắn cho bình hoa.
Sau cùng bạn đặt bình hoa ở nơi gần ánh sáng, bình sứ tối màu tạo sự vững chãi, hoa tươi màu đua sắc, các ngọn lá bắt sáng, một quả chín lấp ló giữa bình hoa và một cành cây khô đặt tự nhiên cạnh bình sẽ khiến bạn hứng thú, tươi vui như đang đi dạo trong vườn hưởng hoa thơm trái ngọt vậy!
 
Chúc các bạn thành công và cắm được bình hoa thật rực rỡ cho nhà mình nhé!
phongcachsong.net
tag