Quốc Trung: 'Việt Nam có nhiều công nhân âm nhạc hơn nghệ sĩ'

 22:50 04/09/2014       
Nhạc sĩ cho rằng, một trong những lý do khiến nhạc Việt chậm tiến là các nghệ sĩ chỉ "sáng tạo trong khuôn khổ sẵn có" để làm hài lòng công chúng.
Quốc Trung cùng ê-kíp tổ chức Lễ hội âm nhạc quốc tế đầu tiên tại Hà Nội, mang tên "Gió Mùa 2014", với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ trong và ngoài nước. Sự kiện này là tiêu điểm trong hoạt động kỷ niệm 60 năm giải phóng thủ đô, dự kiến tổ chức thường niên vào tháng 10. Đây sẽ là điểm hẹn cho những người làm nhạc chuyên nghiệp từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Nhạc sĩ Quốc Trung trong buổi họp báo công bố chương trình. 

Với vai trò tổng đạo diễn, Quốc Trung cho biết, lễ hội âm nhạc sẽ hướng đến sự văn minh. "Muốn có sự văn minh, trước hết âm nhạc phải đa dạng. Đời sống âm nhạc tại Việt Nam đang quá nghèo nàn cả về chất lượng lẫn số lượng và không có sự giao thoa với âm nhạc thế giới", anh nói. 

Nhạc sĩ lý giải, một trong những lý do khiến âm nhạc nước nhà tụt hậu là các nghệ sĩ chỉ cố tạo ra những gì khán giả muốn nghe hoặc đã biết thay vì thử sức sáng tạo. "Nó dẫn tới việc có nhiều công nhân âm nhạc hơn là nghệ sĩ", Quốc Trung khẳng định. Theo anh, điều cần làm trước mắt là phải thay đổi nhận thức, tư duy về âm nhạc của công chúng, có như vậy nghệ sĩ mới bắt đầu có áp lực sáng tạo và dũng cảm thử sức với những điều mới, thúc đẩy nền công nghiệp âm nhạc phát triển.

Trên tinh thần đó, những dự án mới và phong cách âm nhạc đa dạng sẽ được giới thiệu tới công chúng trong đại nhạc hội. Các nghệ sĩ tên tuổi trong nước như Thanh Lam, Hà Trần... hay các ban nhạc kỳ cựu như Ngũ Cung, Năm dòng kẻ... sẽ góp mặt. Nhiều nghệ sĩ nước ngoài tham gia, đến từ các nước: Đan Mạch, Anh, Pháp, Bỉ, Hàn Quốc, Nhật Bản; trong đó có nghệ sĩ keyboard Martin Hedin đến từ Thụy Điển hay ban nhạc Carpark North và Lulu Rouge của Đan Mạch.

Thanh Lam sẽ giới thiệu những tác phẩm âm nhạc mới tại lễ hội.

Lễ hội âm nhạc quốc tế "Gió Mùa 2014" sẽ được tổ chức trong ba ngày 2 - 4/10 từ 16h đến 23h tại Hoàng Thành Thăng Long, Hà Nội. Đêm diễn đầu tiên là chương trình giao lưu âm nhạc giữa Việt Nam và Đan Mạch, được phát sóng trực tiếp trên truyền hình. Song song với ca nhạc, chương trình sẽ tổ chức nhiều hoạt động cộng đồng với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ.

Theo VNE
phongcachsong.net