Ca khúc xếp thứ 2 Billboard bị tố đạo nhạc Hàn

 11:58 27/08/2014       
Park Jin Young, nhà sáng lập JYP Entertainment, từng liên tiếp “quảng bá” và dành nhiều lời khen cho cô ca sĩ người Mỹ trên Twitter cá nhân.
Ngày 26/8, theo trang TVReport, All About That Bass của ca sĩ Mỹ Meghan Trainor đang dính nghi án ăn cắp giai điệu của ca khúc tiếng Hàn Happy Mode do nhóm Koyote trình bày. All About That Bass là bài hát “dạm ngõ” làng nhạc của Trainor, do cô sáng tác và hãng Epic Records phát hành tại Mỹ tháng 7/2014. Trong khi đó, Happy Mode đã ra mắt từ năm 2006.


Cộng đồng yêu Kpop "dậy sóng" vì nghi án đạo nhái từ ca sĩ trẻ người Mỹ. Ảnh: rolling stone

Phần đông ý kiến của những ai nghe 2 bài đều đánh giá phần điệp khúc gần như ăn khớp với nhau, dù bản phối của All About That Bass có phần khác biệt ở kỹ thuật. Nhạc sĩ Joo Young Hoon, “cha đẻ” của Happy Mode, đã lên tiếng về vấn đề đạo nhạc. Ông cho biết mình đang trao đổi với luật sư. Joo Young Hoon là nhạc sĩ gạo cội của Hàn, có hơn 20 năm hoạt động trong nghề. Ông đặc biệt nổi tiếng hồi thập kỷ 90.

Nhạc sĩ Joo Young Hoon. 

Điều đáng nói là All About That Bass cực kỳ thành công ở Mỹ. Bài hát nhảy thẳng vào vị trí 84 của Billboard Hot 100 ngay sau khi ra mắt. Hiện nay, ca khúc đang xếp thứ 2 và MV sở hữu hơn 29 triệu lượt xem trên Youtube. Thông điệp lạc quan, khuyên mọi người trân trọng bản thân dù xinh hay xấu, béo hay gầy của Trainor thậm chí còn được so sánh với Beautiful (Christina Aguilera). Chính Park Jin Young, nhà sáng lập của công ty giải trí Hàn Quốc JYP Entertainment, đã liên tiếp “quảng bá” và dành nhiều lời khen cho Trainor và All About That Bass trên Twitter cá nhân, trước khi vụ đạo nhạc bùng nổ.

Theo Zing
phongcachsong.net