Dị ứng thực phẩm – Những điều cần biết

 10:24 15/08/2015       
Bạn hoàn toàn có khả năng bị dị ứng với thực phẩm nhất là với các loại thức ăn mới. Hãy học cách nhận biết và xử lí trong tình huống đó.

Dị ứng thực phẩm là gì?


Đây là một phản ứng không bình thường với thức ăn, gây ra bởi hệ miễn dịch của cơ thể. Về cơ bản, cơ thể bạn quyết định loại thực phẩm nào có nguy cơ gây hại và gây ra phản ứng dị ứng để tự vệ.

Dị ứng thực phẩm và không dung nạp thực phẩm


Dị ứng là phản ứng của hệ miễn dịch còn không dung nạp thực phẩm là phản ứng của hệ tiêu hóa xảy ra khi thức ăn gây kích thích hệ tiêu hóa hoặc khi không thể tiêu hóa thức ăn một cách hoàn hảo. Không dung nạp lactose là một ví dụ điển hình nhất.

Làm thế nào để nhận biết dị ứng thực phẩm?


Đầu tiên cơ thể bạn có phản ứng tiêu cực với thức ăn, với nhiều kiểu khác nhau, đặc biệt xảy ra trong vòng 2 giờ sau khi ăn. Ngoài ra, dấu hiệu có thể bao gồm cảm giác ngứa râm ran trong miệng, lưỡi và họng sưng lên, khó thở, phát ban, nôn, đau quặn bụng, tiêu chảy, hạ huyết áp, hôn mê, thậm chí là tử vong. Bác sĩ có thể làm test lẩy da và thử máu để xem bạn có bị dị ứng với một thực phẩm đặc biệt nào không.

Làm gì nếu bạn có phản ứng dị ứng thực phẩm?


Nếu bạn có các phản ứng không quá nghiêm trọng, hãy ngừng ăn bất cứ thức ăn nào mà bạn nghi ngờ chúng có thể gây dị ứng và cân nhắc uống thuốc kháng histamin. Nếu bạn có phản ứng trước đó thì hãy dùng EpiPen hoặc thuốc khác. Bất kể bạn có phản ứng nghiêm trọng hay không, bạn cũng nên đi khám bệnh để xác định nguyên nhân và cách điều trị.
phongcachsong.net
tag